Bật mí công thức serum B5 hiện nay

Serum B5 có thực sự cần thiết phải có panthenol trong công thức không? Nồng độ bao nhiêu là hiệu quả? Đọc bài viết dưới đây để hiểu một cách đúng đắn nhất nhé

B5 là gì? Nồng độ thường dùng trong mỹ phẩm là bao nhiêu

Theo như nghiên cứu của tạp chí nổi tiếng nhất của Mỹ người ta nói rằng B5 có hiệu quả dưỡng da với nồng độ là 0,5 – 1 hoặc 5%. Panthenol có tác dụng giảm việc mất nước ở biểu bì. Tức là da mình được giữ ẩm tốt hơn. 

B5 là một vitamin nhóm B, tan tốt trong nước. B5 có rất nhiều các dẫn xuất. Chẳng hạn như serum B5 của Timeless thì họ sẽ dùng calcium pantothenate. Cái này cũng tương tự như cái ở trong sản phẩm B5 của nhà Skinceuticals.
Tiếp theo là B5 của những brand khác như B5 của Pretasa thì nó cũng sẽ ở dạng panthenol. Thế thì cái B5 có rất nhiều dẫn xuất của nó chứ không nhất thiết mình phải dùng chính xác panthenol hay không.

Trong khoảng từ 15 đến 30 ngày thì đối với những làn da được rửa bởi SLES thì cái này dịu nhẹ hơn SLS. Người ta thấy rằng công thức của panthenol 1% và 5% giúp giảm đáng kể việc mất nước qua biểu bì rõ sau 30 ngày. Tức là mình phải dùng tới 30 ngày thì nó sẽ có tác dụng đáng kể. Còn 15 đến 20 ngày chưa chắc đã đáng kể.

Tại sao B5 lại không nằm ở đầu bảng thành phần

Mỗi một serum sẽ có một công thức riêng. Serum HA có công thức khác mà serum B5 có công thức khác. B5 thường được dùng ở dùng nồng độ 0,5 đến 5%. Trong công thức của serum có thành phần B5 thì sẽ thường có nước, nước luôn ở đầu bảng. Và thường chiếm 60% đến 80% của dung dịch. Thành phần số hai là các chất hút ẩm có thể là propylene glycol, butylene glycol, hexanediol,..Đây là việc đương nhiên phải có vì có nó da mình mới tăng khả năng hút ẩm hơn. B5 cũng có khả năng hút ẩm nhưng giữ ẩm thì không thể nào bằng. Nếu không có các chất khác thì khả năng giữ nước rất là kém.

Tại sao serum B5 lại hay có B3

Serum B5 nhưng lại có B3 là tương đối phổ biến. Đây là một công thức serum Niacinamide của Paula Choice. Thì công thức cũng có Niacinamide và Panthenon nhưng Niacinamide ở đầu bảng. Tức là công thức này B3 cạnh B5. Thế thì tại sao người ta cho Niacinamide vào? Với Niacinamide từ 2% trở xuống nó tăng khả năng dưỡng ẩm cho da. Và cũng đã có một nghiên cứu rằng Niacinamide từ 2% trở xuống thì sẽ tăng khả năng giữ nước cho da. Thế nên công thức có B3 là bình thường. Có rất nhiều công thức HA ở những nước Âu Mỹ là bình thường. Chúng ta cũng không cần quá phân biệt Hàn, Âu làm gì. Trong thời gian không xa Việt Nam có những brand lớn nổi tiếng như nước ngoài. Thực ra vì chúng ta không có những nhà máy sản xuất tầm cỡ quốc tế

Trên đây là 5 câu hỏi mà các bạn hay hỏi nhất khi dùng HA và B5. Và trong seri này bác sĩ Hiếu sẽ tiếp tục chia sẻ các kiến thức sâu hơn về hóa học để các bạn có góc nhìn khoa học. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *