Sự thực retinol khiến thai nhi dị tật – Có nên dùng retinol khi mang thai không?

Sự thực retinol khiến thai nhi dị tật – Có nên dùng retinol khi mang thai không?

Có em bé là sứ mệnh cao cả nhưng cũng cần chị em phải hy sinh rất nhiều. Có thể là dụng tóc, tăng cân, rạn da, da sạm nám và lên mụn. Skinavis sẽ giúp các chị em giải đáp thắc mắc có nên dùng retinol khi mang thai trong bài viết hôm nay nhé.

Retinol là gì?

Retinol là một dẫn xuất của Vitamin A. Nó có khả năng trị mụn và ngăn ngừa lão hóa, bởi thuộc tính kháng viêm và chống oxy hóa. Một nghiên cứu mới về retinol cho biết retinol có khả năng cải thiện độ sáng da 100%. Nhăn đuôi mắt là 97%. Ngoài ra, nó còn cải thiện sắc tố da lên tới 92%. 

Retinol vừa giúp trung hòa các gốc tự do, vừa giúp kích thích sản sinh collagen và đẩy nhanh quá trình tái tạo da, làm mịn nếp nhăn, làm mờ các vết mụn và các nhược điểm trên da. 

Tuy nhiên, với công dụng tuyệt vời như thế nhưng tất cả các bác sĩ lại được khuyên rằng không nên dùng retinol khi mang thai. Cùng tìm hiểu lý do này kỹ càng hơn nhé. 

Tại sao không nên dùng retinol khi mang thai?

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin A liều cao có thể tác động tới thai nhi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Nguy cơ trẻ sinh ra bị dị tật về sọ não, hệ thần kinh, tim mạch hoặc tuyến ức sau khi tiếp xúc với retinoids trong tử cung là khoảng 20 đến 35%. Kết quả này so với 3 phần trăm cho trẻ sơ sinh nói chung. Trong khi đó, nguy cơ sẩy thai là từ 20 đến 40% đối với trẻ sơ sinh tiếp xúc với retinoids trong tổng số 10 đến 20% nguy cơ sảy thai tổng thể đối với tất cả phụ nữ.

Những cái tên như Isotretinoin, Alitretinoin, Acitretin, Tretinoin… qua đường uống là cần tuyệt đối tránh vì nồng độ của chúng quá mạnh. Cụ thể ở mỗi viên Accutane hoặc Acnotin (isotretinoin) tương đương 150.000 IU ~ 350.000 IU. Mức độ này đủ để tác động và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi trong thời gian dài. 

FDA Hoa Kỳ đã phân loại retinoid, isotretinoin vào loại thuốc X. Đây là loại thuốc mang thai nghiêm trọng nhất do FDA chỉ định. Như vậy, có thể khẳng định không nên dùng retinol khi mang thai để đảm bảo an toàn của em bé các bạn nhé.

Nên xử lý như thế nào khi dùng retinol mà lỡ mang thai?

Có rất nhiều bạn đã biết là không nên dùng retinol khi mang bầu. Nếu là đường uống thì các bạn phải dừng từ trước. Các bạn hay dùng isotretinoin thì phải dừng trước tối thiểu 1 tháng. Còn nếu mình dùng tazarotene thì phải dừng trước là 1 năm nhé chứ không phải 3 tháng. Bởi vì đường uống vào cơ thể nó sẽ tích lụy vào mô mỡ và giải phóng từ từ. Vì vậy khi mang thai dễ bị dị dạng là như thế.

Chẳng may nếu dùng đường uống mà có em bé thì các bạn nên liên hệ với bác sĩ. Nếu không thì cần bỏ thai các bạn nhé. Các bạn có thể check thành phần ở đường bôi nhé. Trên các vỏ nhãn ghi là tretinoin, adapalene, tretinoin hay retinyl este,.. thì không nên dùng trong routine skincare cho mẹ bầu.

Còn với đường bôi, ngay khi có dấu hiệu chậm kinh thì các bạn nên dừng ngay việc sử dụng retinol nhé.

Như vậy, retinol hoàn toàn không nên dùng khi mang thai. Trước khi sử dụng bất kì các sản phẩm nào, mẹ bầu cần tìm hiểu thật kỹ bảng thành phần để chọn lựa được những sản phẩm phù hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *