Tại sao con gái thường gặp phải mụn trứng cá tiền kinh nguyệt

Mụn trứng cá tiền kinh nguyệt khiến cho rất nhiều chị em cảm thấy stress và khá mệt mỏi. Vậy, giải pháp nào để có thể khắc phục hoặc cải thiện được tình trạng này không?

Hội chứng tiền kinh nguyệt là gì?

Hội chứng tiền kinh nguyệt, còn được gọi là PMS, cực kỳ phổ biến ở phụ nữ từ 18-35 tuổi. Nó thay đổi về thể chất và cảm xúc vào những ngày trước kỳ kinh. Những triệu chứng này có thể là thay đổi tâm trạng, thèm ăn, trầm cảm … và nổi mụn!

Mụn trứng cá tiền kinh nguyệt là tình trạng mụn bùng phát xuất hiện trước khi bạn có kinh. Chúng xuất hiện khoảng 7 đến 10 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt. Và rõ ràng hơn khi nó bắt đầu. 

Tại sao lại xảy ra mụn trứng cá tiền kinh nguyệt lại xảy ra

Chu kỳ kinh nguyệt tạo ra tất cả các loại hormone khác nhau, đây là nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá tiền kinh nguyệt

Hai hormone, estrogen và progesterone, bị ảnh hưởng trong chu kỳ. Mức estrogen tăng trong nửa đầu trong khi progesterone tăng trong nửa sau. Khi bạn PMS, cả hai mức hormone này đều giảm. Còn mức testosterone của bạn vẫn giữ nguyên. Sự gia tăng progesterone tạo ra nhiều bã nhờn hơn. Chất nhờn này có chức năng ngậm nước tự nhiên cho da. Trong quá trình gia tăng này, các tương tác nội tiết tố có thể khiến da sưng tấy, sau đó sẽ nén các lỗ chân lông lại. Vì vậy, khiến bã nhờn tích tụ bên dưới da, gây ra mụn. 

Mức testosterone cao hơn cũng có thể làm tăng sản xuất bã nhờn. Có thể mang lại làn da sáng khỏe. Nhưng một số khác gây mụn tiền kinh nguyệt do lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn, mảnh vụn và tế bào da chết. 

Trước khi đến kỳ, chị em thường xuyên stress hoặc căng thẳng. Mụn có thể trở nên trầm trọng hơn. Thậm chí khi bạn căng thẳng, các vết cắt, vết cắt, bất kỳ vết thương nào, cũng như mụn trứng cá có thể chữa lành chậm hơn. Mụn cũng vì thế mà tồn tại lâu hơn

Một số cách giúp cải thiện tình trạng mụn trứng cá tiền kinh nguyệt

Để có thể cải thiện được việc lên mụn trước khi tới kỳ, các bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

  • Thả lỏng tinh thần, hít thở sâu và thư giãn nhẹ nhàng chẳng hạn như yoga và thiền. 
  • Ngủ đủ giấc, 8-9 giờ được khuyến khích cho mỗi đêm.
  • Đảm bảo chế độ ăn uống có đầy đủ các loại thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh như rau và trái cây. 
  • Tăng hoặc duy trì thường xuyên tập luyện để thúc đẩy quá trình trao đổi chất
  • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ để điều hòa kinh nguyệt.
  • Chú trọng các bước làm sạch để hạn chế việc bít tắc lỗ chân lông
  • Xây dựng routine chăm sóc da hợp lý

Mụn trứng cá tiền kinh nguyệt khiến cho rất nhiều các bạn nữ cảm thấy mệt mỏi và áp lực. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *