Phân loại mức độ nám để có cách điều trị phù hợp tùy theo từng trường hợp

Nám là tình trạng da tương đối phức tạp và khiến không ít chị em đau đầu. Cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay để hiểu và phân loại mức độ nám. Từ đó lựa chọn được sản phẩm và phác đồ điều trị phù hợp.

Có những loại nám nào

Phân loại mức độ nám dựa trên 3 biểu hiện khác nhau như sau

 • Nám da trung tâm là phổ biến nhất, xuất hiện ở trán, má, môi trên và cằm
 • Má dưới hoặc đường viền hàm, được gọi là ramus,. Là nơi hình thái của hàm dưới xuất hiện. 
 • Các loại nám khác nhau là nám biểu bì, chân bì và hỗn hợp. Trong đó biểu bì là loại nám dễ điều trị nhất

Căn nguyên của nám da vẫn chưa được làm sáng tỏ hoàn toàn. Nhưng nhiều yếu tố khác nhau đã liên quan đến tình trạng da này. Các yếu tố di truyền có thể đóng một vai trò trong việc hình thành nám da. Ngoài di truyền, hoạt động của nội tiết tố cũng là lý do gây ra nám da. Mang thai, thuốc tránh thai, liệu pháp thay thế hormone. Các nghiên cứu cho thấy rằng các thụ thể estrogen trên tế bào hắc tố có thể kích thích tế bào sản xuất nhiều hắc tố hơn. 

Các chỉ số vùng nám và mức độ nghiêm trọng

Xác định và phân loại mức độ nám người ta có thể dựa vào các chỉ số sau:

 • Mức độ 0 = không tăng sắc tố bất thường
 • Mức độ 1 = ít hơn 10% diện tích bị ảnh hưởng bởi chứng tăng sắc tố mờ nhạt, khó nhìn thấy
 • Mức độ 2 = 10% -29% diện tích bị ảnh hưởng bởi chứng tăng sắc tố nhẹ
 • Mức độ 3 = 30% -49% diện tích bị ảnh hưởng bởi chứng tăng sắc tố vừa phải
 • Mức độ 4 = 50% -69% diện tích bị ảnh hưởng bởi chứng tăng sắc tố nghiêm trọng

Các thành phần điều trị nám

Dựa trên từng tình trạng và phân loại mức độ nám sau khi được thăm khám và đánh giá cụ thể. Tùy từng routine mà có thể sử dụng các hoạt chất điều trị nám dưới đây:

 • Hydroquinone có thể được sản xuất tổng hợp. Hoặc được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như quả mọng và lúa mì. Thành phần này ức chế đồng liên kết với tyrosinase và gây độc tế bào đặc hiệu melanocyte. Mặc dù nó có thể là một chất gây kích ứng bề mặt đối với một số loại da. hưng sử dụng hydroquinone ở một tỷ lệ thấp hơn. Chẳng hạn như 2%, sẽ giúp tránh bất kỳ kích ứng hoặc viêm trên da. 
 • Arbutin, được tìm thấy tự nhiên trong quả việt quất, lê, quả việt quất và lúa mì,.. Ngăn chặn hoạt động của tyrosinase và ức chế sự trưởng thành của melanosome.
 • Axit kojic, được tìm thấy tự nhiên trong đậu nành và nấm, chelate. Nó đồng liên kết với tyrosinase, và làm giảm số lượng melanosome và đuôi gai.
 • Retinoids đại diện cho họ vitamin A. Chúng được sản xuất tổng hợp và ngăn chặn hoạt động của tyrosinase. Giảm số lượng melanosome và ức chế chuyển melanosome thành tế bào sừng. Không chỉ là chất ức chế hình thành hắc tố retinoids. Chúng còn thúc đẩy quá trình luân chuyển tế bào, giúp đẩy nhanh quá trình nâng các tế bào tăng sắc tố.

Trên đây là những thông tin giúp bạn phân loại mức độ nám. Cũng như các thành phần được sử dụng trong quá trình điều trị. Nếu có bất kì câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ để được bác sĩ Hiếu tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *