BHA là gì ? Các dạng BHA hiện nay trong trị mụn và kiểm soát bã nhờn

bha-thumb

Se khít lỗ chân lông phải có BHA. Kiềm dầu cho da cũng dùng BHA. Trị mụn cũng dùng BHA. Có rất nhiều dạng BHA với nhiều công dụng như vậy, chúng ta sẽ phải chọn loại BHA mình cần như thế nào cho đúng? Cùng tìm hiểu cùng Bác sĩ Hiếu trong bài viết dưới đây nhé!

BHA là gì?

BHA hay còn gọi là Beta Hydroxy Acid là 1 acid gốc dầu và được chiết xuất từ vỏ cây gốc liễu trắng. Chúng có họ hàng với Aspirin (1 chất chống viêm) và còn được biết với tên khác là salisylic acid. Loại acid này tác động sâu hơn so với các loại acid khác như là AHA, LHA, PHA…

Các dạng BHA đang có trên thị trường:

BHA dung môi cồn

Trong thành phần của BHA dung môi cồn có thể có thể có Alcohol -Alcohol Denat. Hoạt chất này thường được dùng vì giá rẻ, bị đánh thuế thấp hơn so với cả rượu etylic mà mình dùng –  ethanol.

Ngoài ra có thể dùng iso-propin Alcohol, nó cũng có thể dùng dung môi cồn để pha chế, tạo dung môi BHA. Các dễ hơn là các bạn có thể không cần nhìn nhãn, các bạn có thể gửi, nếu mùi sộc mùi cồn thì có nghĩa là BHA đó là dung môi cồn.

Tại sao chúng ta lại dùng dung môi cồn?

Tại nó sẽ giúp cho việc làm sạch dầu trên da nhanh hơn, tuy nhiên nhược điểm của dung môi cồn là làm cho da mình rất khô, nên nếu bạn thoa trên diện rộng, liên tục, sẽ dễ làm cho da mình khô hơn, vì bản chất của nó chính là rượu thuốc.

Rượu thuốc thành phần của nó chắc chắn phải có thành phần là salicylic , và đặc biệt là rất nhiều mùi cồn. Khi bôi lên da, rất dễ bị bong da, chẳng qua đó chính là bong da do salicylic acid. Nó sẽ làm do da mình bong vẩy, kiểu bong của BHA là bong lẩn mẩn từng vẩy một. Còn AHA là bong cả mảng, DCA cũng là bong cả mảng.

BHA trong dung môi dầu

Có rất nhiều sản phầm ví dụ các sản phẩm của nhà Paula’s Choice cũng có BHA trong dung môi dầu. Các bạn có thể xem các thành phần phía đằng sau đã ghi rất chi tiết rất rõ. Thành phần có đuôi là OIL thì có nghĩa là dung môi dầu.

Các loại sữa sửa mặt mà có BHA thì có thể kể đến Clear Cell của Image. Hay của Murad cũng có BHA trong dung môi dầu. Ưu điểm của BHA dung môi dầu là sau khi các bạn Activate xong thì da mình nó đỡ bị khô hơn, đỡ bị bong tróc. Thứ 2 là khả năng thẩm thấu từ từ. Tức là BHA dạng dung môi cồn thì bạn thoa thì nó sẽ Activate rất là nhanh. Nhưng dung môi dầu nó sẽ ngấm từ từ, chậm chậm. Nó sẽ giảm đi sự căng rát, khó chịu của BHA.

BHA tồn tại ở dạng muối

Metyl salixylat đó là dạng mà bạn hay dùng nhất, hoặc là có aspirin. BHA ở dạng này các bạn rất là dễ: Lấy aspirin giã ra, cho vào nước và thoa thử lên tay xem nó có hiệu quả gì không. Loại này sẽ có thể tăng nồng độ cao hơn và hạn chế được kích ứng. Tuy nhiên tác dụng của nó thua rất là xa so với BHA.

Chọn dạng BHA thế nào cho phù hợp với tình trạng da?

Với trường hợp muốn xử lý mụn viêm trên nền da dầu/ mụn mủ:

Nên dùng BHA trong dung môi cồn. Vì ưu điểm của dung môi cồn là làm se cồi mụn nhanh, sạch dầu và tăng khả năng thấm của BHA.

Nếu có mụn viêm, mụn mủ to thì mình sẽ chấm, thoa vào điểm mụn thì nó sẽ xẹp vô cùng nhanh. Nhưng 1 mình nó sẽ không đủ. Bạn nên cần phối hợp thêm với kháng sinh bôi/với BPO thì nó nhanh hơn.

Lưu ý: Nếu như bạn dùng nồng độ trên 2% thì không nên bôi full cả mặt. Nó sẽ dễ bị căng da nếu như bạn không có đủ kỹ năng. Nếu dùng dưới 2% thì 1 tuần cũng chỉ nên dùng 2 lần thôi.

Dùng BHA với mục đích sữa tắm, sữa rửa mặt:

Mình nên dùng trong dung môi oil: Tắm xong mình sẽ đỡ bị khô quá. Cho nên ta đỡ cần 1 bước dưỡng ẩm nữa. Tuy nhiên, nhiều bạn thích cảm giác rít, sạch sẽ thì dung môi dầu sẽ không đáp ứng được.

Có thể dùng cả 2 loại nếu bạn vừa muốn vừa muốn dùng loại dịu nhẹ. Và có cả loại chấm mụn, thì nó sẽ tốn kém hơn. Nhưng đây cũng là 1 cách mà bác sĩ Hiếu cũng rất là thích.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn tìm ra 1 loại BHA phù hợp với làn da của mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *